sau khi ba mươi bộ não của bạn bắt đầu co lại. Quá trình bắt đầu rất, rất chậm, nhưng khi bạn già đi, tốc độ điều này xảy ra bắt đầu tăng lên. Nếu bạn sống mất trí nhớ đủ lâu là không thể tránh khỏi, bạn có thể nghĩ. Các nhà tâm lý học tại Đại học Pittsburgh đã phát hiện ra rằng bạn có thể đảo ngược sự suy giảm của não bằng cách chạy ba lần một tuần trong 40 phút.

Lão hóa & đồi hải mã
Một trong những cơ quan quan trọng trong não là đồi hải mã. Cơ quan này hoạt động tốt hơn, bộ nhớ của bạn càng tốt. Trong một người 60 tuổi, vùng hải mã co lại 1-2 phần trăm một năm. Âm thanh đáng báo động – và nó là – nhưng các nhà thần kinh học coi đây là hậu quả không thể tránh khỏi của sự lão hóa.

Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy tập thể dục có thể trì hoãn, dừng lại và thậm chí có thể đảo ngược quá trình này. Nếu bạn có được người cao tuổi chạy trong một giờ ở mức 70 phần trăm nhịp tim tối đa ba lần một tuần, khối lượng não của họ sẽ tăng lên sau sáu tháng. [J Gerontol A biol Sci Med Sci. 2006 tháng 11; 61 (11): 1166-70.] Đánh giá cho thấy đào tạo tim mạch giúp bộ não của những người già khỏe mạnh hoạt động tốt hơn. [Cơ sở dữ liệu Cochrane Syst Rev. 2008 ngày 16 tháng 7; (3): CD005381.]

Nghiên cứu
Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một thí nghiệm với 120 người đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh với độ tuổi trung bình là 66. Một nửa số đối tượng thử nghiệm đã thực hiện các bài tập kéo dài ba lần một tuần trong một năm; Nửa còn lại chạy trong 40 phút ba lần một tuần với 60-75 phần trăm VO2Max. Đó là một tốc độ mà nó bắt đầu không thể tổ chức một cuộc trò chuyện.

Kết quả
Khối lượng của vùng đồi thị của các đối tượng đã tập thể dục kéo dài trong suốt quá trình thí nghiệm. Điều ngược lại xảy ra trong các đối tượng chạy: khối lượng của hải mã tăng hai phần trăm trong các đối tượng này.

Các nhà nghiên cứu đã đo lường sự hấp thu oxy tối đa của các đối tượng để đánh giá thể lực của họ và phát hiện ra rằng các đối tượng trở nên phù hợp, vùng đồi thị của họ càng phát triển.

BDNF
Các nhà nghiên cứu cũng tìm ra cách đào tạo khiến đồi hải mã phát triển. Chạy đã thúc đẩy sản xuất yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não [BDNF]. BDNF có ảnh hưởng tương tự như não như steroid đồng hóa có trên mô cơ.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã có các đối tượng của họ làm bài kiểm tra bộ nhớ. Hippocampus càng phát triển càng nhiều, điểm số bộ nhớ càng tốt.

Ồ vâng. Nếu BDNF thực sự là một yếu tố quan trọng trong tác động tích cực của việc tập thể dục trên não, hãy dùng beta-alanine làm chất bổ sung có thể tăng cường hiệu ứng này. Có bạn đi: Một mẹo miễn phí từ các biên tập viên Ergo-Log.

Tập thể dục tăng kích thước của hải mã và cải thiện trí nhớ.
trừu tượng

Hippocampus co lại ở tuổi trưởng thành muộn, dẫn đến suy giảm trí nhớ và tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Khối lượng thùy thái dương và trung gian lớn hơn ở người trưởng thành phù hợp hơn và đào tạo hoạt động thể chất làm tăng tưới máu vùng đồi thị, nhưng mức độ tập luyện tập thể dục nhịp điệu có thể sửa đổi khối lượng hải mã ở tuổi trưởng thành muộn vẫn chưa được biết. Ở đây chúng tôi chỉ ra, trong một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát với 120 người lớn tuổi, tập luyện aerobic làm tăng kích thước của vùng đồi thị trước, dẫn đến những cải thiện về bộ nhớ không gian. Tập thể dục đào tạo tăng khối lượng vùng đồi thị lên 2%, đảo ngược sự mất mát liên quan đến tuổi trong khối lượng từ 1 đến 2 y. Chúng tôi cũng chứng minh rằng khối lượng vùng đồi thị tăng lên có liên quan đến nồng độ BDNF trong huyết thanh lớn hơn, một trung gian của sự hình thành thần kinh trong ngà răng. Khối lượng vùng đồi thị giảm trong nhóm đối chứng, nhưng thể lực trước cao hơn một phần làm suy giảm sự suy giảm, cho thấy rằng thể lực bảo vệ chống lại mất tập. Hạt nhân caudate và thể tích thalamus không bị ảnh hưởng bởi sự can thiệp. Những phát hiện quan trọng về mặt lý thuyết này chỉ ra rằng tập luyện tập thể dục nhịp điệu có hiệu quả trong việc đảo ngược mất khối lượng vùng đồi thị ở tuổi trưởng thành muộn, đi kèm với chức năng bộ nhớ được cải thiện. Không chứng minh rằng cải thiện trí nhớ là do tập thể dục nhịp điệu hoặc tăng thể tích vùng đồi thị. [Proc Natl Acad Sci U S A. 2011] Cả cơ thể và não đều được hưởng lợi từ việc tập thể dục: chiến thắng tiềm năng cho bệnh nhân mắc bệnh Parkinson. [MOV DISORD. 2011]

PMID: 21282661 [PubMed – được lập chỉ mục cho Medline] PMCID: PMC3041121

Nguồn:

Leave a Reply

Your email address will not be published.